giữa ngu và nham hiểm anh chọn ai :D

bài này toàn định kiến, nên các bạn cẩn thận trước khi đọc. hướng dẫn sử dụng là nên có í kiến của riêng mình trước khi đọc. nói về vấn đề gì? hai ứng viên tổng thống mĩ mà bây giờ ai cũng biết là ai thắng rồi.

tháng 2 năm nay, khi bắt đầu cuộc đua vào nhà trắng, bà clinton có một cái clip bà ấy đứng giữa một cửa hàng thức ăn nhanh và bắt tay với dân mễ. đó là cách bà lấy lòng dân mĩ gốc mễ trong kì bầu cử. sau đó, vài tháng, ông trump lên bục, nói gay gắt về vụ nhập cư lậu của dân mễ thì bà clinton phải theo, không còn màn đi vòng vòng bắt tay nữa.
tại sao nói vụ này? lúc mình ở brackettville – mặc dù có một cửa hải quan đường bộ nhằm kiểm soát dân mễ lái xe qua lại mỗi ngày, nhưng đường biên giới dài thăm thẳm, thậm chí còn không cả tường ngăn lại. dân mễ, khi lái xe qua cửa kiểm soát nằm trên quốc lộ 90w, không cần có visa nhập cảnh. thành ra dân mễ lái xe vô mĩ, ở lì trong này không muốn về. thậm chí, các trường tiểu học khu vực còn nhận cả trẻ em mễ nhập học i như trẻ em mĩ.
nên nói trump đặt vấn đề đuổi cổ dân mễ là có lí do. người nhập cư thì ghét, đó là lí do dân châu á – chiếm đa số không bầu cho trump, nhưng trump có nói rõ chỉ trục xuất người nào nhập cư lậu để họ về đúng trình tự xếp hàng xin nhập cư. thế thì, lí do gì dân châu á lại sợ? hay sợ vì ở lì bất hợp pháp, không giấy tờ, không thể làm việc, không vay nợ ngân hàng được nên ghét? còn chuyện ổng tuyên bố trục xuất, cảnh sát mĩ không làm nổi. đâu có nguồn lực đâu mà làm nổi, nếu làm cũng phải từ trên đưa xuống. tức là thông tin từ sở di trú đưa qua thì cảnh sát căn cứ vào đó để đến địa chỉ tạm trú trục xuất người này.
nhưng chuyện này cũng không dễ, vì đương sự sẽ di chuyển khỏi địa chỉ đã cung cấp cho sở di trú thì huề cả làng. cảnh sát theo đơn tống đạt của sơ di trú, xuống địa chỉ thì đương sự không có ở đó cũng như không.
bờ tây và bờ đông ủng hộ bà clinton. chỉ 2 bang cali và new york đã cho bả 60 phiếu bầu. muốn thắng trong kì bỏ phiếu phổ thông này, thì các bang sẽ cung cấp thông tin ai bầu cho trump và clinton. ngày 8 tháng 11 là ngày cả nước đi bầu, nhưng từ đầu tháng hoặc giữa tháng 10 đã có cuộc bầu sớm. bà clinton kiếm được số phiếu cao trong đợt quyên góp này.
tại sao nói bả quyên góp? bà ấy có hẳn ban bệ làm việc cho bà ấy trong cuộc vận động, báo chí đăng tin hàng ngày, tạo trang web giả mạo trump, đăng thông tin tào lao, gây xấu hình ảnh. cho người đứng trước siêu thị, các trung tâm đông người cầm tờ vận động bầu cử cho bà ấy. gần đợt bầu cử thì tìm clip bôi xấu ông trump, và tìm kiếm nhân chứng trong clip đó phỏng vấn. tất cả các trò này, mình ghét nhất là trò giả mạo trang web của trump. bựa.
đàn bà thâm. thâm từ hồi vụ watergate đến giờ, ngày càng thâm, nham hiểm.
trump thì thuần tuý con buôn trục lợi. nhưng trump không chơi trò tìm clip đưa tin bà clinton chửi đồng nghiệp hoặc tung lên báo các thanh tra tài chính của qũi 2 vợ chồng nhà clinton. mà trump cũng bị ép trong trò chơi bầu cử này, từ nội bộ đảng chửi thậm tệ, cho đến kì tranh luận không được bàn đến vấn đề bê bối cả nước ai cũng biết của chồng bà clinton, vì ông này từng là tổng thống.
sau vụ watergate đó, ông clinton bị cướp quyền luật sư bào chữa vĩnh viễn.
chưa kể, bà clinton còn bị nghi ngờ vụ giết người bịt miệng nữa. trong khi ông trump chỉ phát biểu hơi ngu và lỗ mãng.
giờ nói đến vụ bầu ngày hôm qua.

election-2016

anh bạn trên face hỏi mọi người có đi làm hay không mà hóng hớt tin tức dữ vậy? mĩ có 5 múi giờ, bờ đông đi trước bờ tây 5 tiếng. bờ đông chốt danh sách lúc 9pm thì bờ tây sẽ chốt sau đó 5 giờ. nhưng bờ đông và bờ tây chốt rất sớm, do bầu sớm từ hồi giữa tháng 10. các bang mang đến sự căng thẳng, hồi hộp lại là các bang ở giữa nước mĩ. 4 bang có nhiều phiếu bầu nhất là bang cali 55 phiếu, new york 29, washington 12, new jersey 16. nhìn vô bản đồ không phải diện tích lớn là có nhiều phiếu, mà căn cứ trên số dân định ra số phiếu bầu của bang đó.
thành ra, tuỳ theo tỉ lệ thắng bên clinton hay trump mà phiếu của bang sẽ về bên clinton hay trump. bang neveda của mình yếu, chỉ có 6 phiếu vote. theo đó, ai đến mức được 270 votes thì thắng cử. kì này, bà clinton bị ông trump dẫn trước đến 49 phiếu bầu. bang texas, nơi có tiếng nói khá lớn là 32 phiếu luôn luôn chọn đảng cộng hoà, cũng như new york luôn chọn đảng dân chủ. cử tri bang này hầu như mỗi kì tổng thống đều không thay đổi lập trường của mình.
nên kì này, bất ngờ của florida với 29 phiếu cùng với pennsylvania 20 phiếu làm nên sự dẫn trước tuyệt đối của trump. nhìn kĩ, dân bầu cho 2 đảng ở 2 bang này chênh lệch rất ít, tỉ lệ 48% – 49%. trong thời điểm kiểm phiếu mới căng, nó cứ hiện màu nhạt rồi nhìn vô thì báo reporting, đang trong giai đoạn kiểm. trước khi công bố, bang neveda màu đỏ, thấy theo trump rồi, ai ngờ, sau cuộc kiểm phiếu thành màu xanh, tỉ lệ 48%-46%.
có 80 triệu dân không đi bầu, tức là toàn bộ dân việt nam không bầu :D.
mấy nhà xã hội học cũng phân tích thành phần cử tri bầu chọn cho trump. kiểu họ là cứ bầu trump là thành phần trẻ, ít học. nhưng thành phần mang đến kết quả bất ngờ không phải thành phần trẻ, ít học như các báo theo lề bà clinton đưa, mà chính là giới da trắng thu nhập trung bình và phụ nữ trung lưu.
ai nói bà clinton mở đối với thành phần da màu, nhập cư  chứ quan điểm của mình là bà này làm việc cho dân nhà giàu. thành phần này có tài sản 90% tài sản quốc gia, nhưng tiếng nói chỉ có 10%. đó chính là dân chủ.
anh có tiền tỉ, nhà giàu mấy chục căn đi nữa, nhưng trước vấn đề bình chọn, anh cũng chỉ có 1 tiếng nói giống tui, tức chỉ có 1 phiếu bầu. còn anh mua phiếu bầu, anh sẽ trả không nổi. cho rằng anh có thể trả 100 đô cho mỗi 1 tiếng nói, thì khả năng anh trả là bao nhiêu? có người đâu có bán tiếng nói của mình?
vậy nên, nói gì thì nói, kể cả giọng thất vọng não nề của bạn biên tập viên cnn bình luận về ông trump, giật micro để nói lấn át đi nữa, vẫn không làm giảm đi sự thật của hàng ngàn người im lặng làm việc nhà, không xem blog, không bị tra tấn bởi các trò bẩn trên báo, gửi tận hộp thư cá nhân, họ sẽ chọn người mà các vị ghét, đơn giản để chứng tỏ họ có quyền lựa chọn, bất cần sự tuyên truyền,  quyền lực ảo các vị có.

cái thành phần đó làm nên dân chủ của mĩ.

ps: theo đà nham hiểm mình chỉ mặt luôn các báo theo lề clinton: abc, bbc, cbs, cnn, fox5, nbc

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s