độc hành cô độc

Henning Mankell vừa có một quyển ở VN, Firewall, tường lửa.

Bạn nào đọc Arthur Conan Doyle và Agatha Christie hẳn sẽ có lần biết đến thể loại trinh thám rất hồi hộp và ly kỳ, kiểu như “Mười người da đen”, cả đống người chết trên hòn đảo trơ trọi mang tên Người da đen. Và sâu thẳm là tội ác không- đủ – lý – do- bắt- tội.

Nói đến trinh thám lúc nào cũng hồi hộp và nhiều thứ khác liên quan đến. Nhưng luôn có một chi tiết là bất ngờ đoạn cuối.

Thế nhưng mang tâm thế đọc Tường lửa thì bạn bất ngờ. Bất ngờ vì nó quá rõ ràng. Không có gì giấu giếm, thậm chí bạn có thể hình dung được cách hắn giết người.

Bởi vì nó rõ ràng trong thể loại trinh thám mà nó buồn. Ừ, buồn. Bạn sẽ mất đi cảm giác khám phá theo từng bước chân của người thám tử. May mà, ông HM vẫn giữ lại cảm giác theo đuổi. Đó là theo đuổi suy nghĩ của thanh tra Wallander. Và, thay vì bất ngờ bởi bọn tội phạm, bạn lại bất ngờ chính đồng nghiệp mình. Chính những người cùng chung chiến tuyến, không phải vì họ là tay trong, là con chuột, mà họ làm bạn cảm thấy lòng người như một cuộc chiến không ngưng nghỉ.

Đó là điều cái ác ngày càng xấu xa, ngày càng trẻ hoá và rộng ra. Nó không phải mang khuôn mặt một tên hung bạo tàn ác nữa, nó mang khuôn mặt của một thiên thần- thiên thần bị tổn thương trầm trọng.

Không phải vì tác giả viết về đất nước mình, một đất nước có nhiều nữ quan chức nhất mà nạn bạo hành phụ nữ vẫn diễn ra âm thầm và tồi tệ, cái ông viết là cuộc chiến ngày càng cô độc của cái thiện, ngày một ít đi.

Dĩ nhiên đó chỉ là cảm nhận của riêng tôi. Còn bạn, bạn có thể mang về một quyển sách dày khoảng năm trăm trang hơn, về đọc trong đêm khuya, không dứt được, để thấy người đàn ông lạc lõng phụ nữ, bắt đầu cô đơn ở tuổi của mình, nghe ghen tức với con gái trong tiếng nhạc ở quán bar, miệt mài theo đuổi dấu tội phạm.

Để thấy làm điều thiện đơn độc cần rất nhiều dũng cảm.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s